การไหว้ (คนไทยควรอ่านและปฏิบัติให้ถูกต้อง) เห็นปัจจุบันทำกันแบบลวก ๆ
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
Share this topic on FacebookShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on GoogleShare this topic on
ผู้เขียน หัวข้อ: การไหว้ (คนไทยควรอ่านและปฏิบัติให้ถูกต้อง) เห็นปัจจุบันทำกันแบบลวก ๆ  (อ่าน 5237 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
Administrator
ศิษย์อาวุโส
*

303
ออฟไลน์ ออฟไลน์

• เจ้าของกระทู้ •


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: ๖๓
เลขประจำตัว: ๒๕๓๒๓
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 518
สมาชิกลำดับที่: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 18 : Exp 45%
HP: 0%

กระป๋อง กระแป๋ง กระปั๋ง

123362882798 http://yorbor.hi5.com/
เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: 22 ตุลาคม 2008, 17:01:12 PM »




รายละเอียดเกี่ยวกับการแสดงความเคารพ เป็นเอกลักษณ์สำคัญของคนไทยเป็นเรื่องแรก การแสดงความเคารพ มีหลายลักษณะ เช่น การประนมมือ การไหว้ การกราบ การคำนับ การถวายความเคารพ การที่จะแสดงความเคารพในลักษณะใดนั้น ต้องพิจารณาผู้ที่จะรับความเคารพด้วยว่า อยู่ในฐานะเช่นใด หรือในโอกาสใด แล้วจึงแสดงความเคารพให้ถูกต้องและเหมาะสม การแสดงความเคารพแบ่งได้ดังนี้ คือ

การไหว้ การปฏิบัติในท่าไหว้ประกอบด้วยกิริยา 2 ส่วน คือ การประนมมือ และการไหว้


- การประนมมือ (อัญชลี) เป็นการแสดงความเคารพ โดยการประนมมือให้นิ้วมือทั้งสองข้างชิดกัน ฝ่ามือทั้งสองประกบเสมอกันแนบหว่างอก ปลายนิ้วเฉียงขึ้นพอประมาณ แขนแนบตัวไม่กางศอก ทั้งชายและหญิงปฏิบัติเหมือนกัน การประนมมือนี้ ใช้ในการสวดมนต์ ฟังพระสวดมนต์ ฟังพระธรรมเทศนา ขณะสนทนากับพระสงฆ์ รับพรจากผู้ใหญ่ แสดงความเคารพผู้เสมอกัน และรับความเคารพจากผู้อ่อนอาวุโสกว่า เป็นต้น


- การไหว้ (วันทา) เป็นการแสดงความเคารพ โดยการประนมมือ แล้วยกมือทั้งสองขึ้นจรดใบหน้าให้เห็นว่า เป็นการแสดงความเคารพอย่างสูง การไหว้แบบไทย แบ่งออกเป็น 3 แบบ ตามระดับของบุคคล

- ระดับที่ 1 การไหว้พระ ได้แก่ การไหว้พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ รวมทั้งปูชนียวัตถุ ปูชนียสถาน ที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ในกรณีที่ไม่สามารถกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ได้ โดยประนมมือแล้วยกขึ้นพร้อมกับค้อมศีรษะลงให้หัวแม่ม ือจรดระหว่างคิ้ว ปลายนิ้วแนบส่วนบนของหน้าผาก

- ระดับที่ 2 การไหว้ผู้มีพระคุณและผู้อาวุโส ได้แก่ ปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ ครู อาจารย์ และผู้ที่เราเคารพนับถือ โดยประนมมือ แล้วยกขึ้นพร้อมกับค้อมศีรษะลง ให้หัวแม่มือจรดปลายจมูก ปลายนิ้วแนบระหว่างคิ้ว

- ระดับที่ 3 การไหว้บุคคลทั่วๆ ไป ที่เคารพนับถือหรือผู้มีอาวุโสสูงกว่าเล็กน้อย โดยประนมมือแล้วยกขึ้นพร้อมกับค้อมศีรษะลงให้หัวแม่ม ือจรดปลายคาง ปลายนิ้วแนบปลายจมูก

อนึ่งสำหรับหญิงการไหว้ทั้ง 3 ระดับ อาจจะถอยเท้าข้างใดข้างหนึ่งตามถนัดไปข้างหลังครึ่งก ้าว แล้วย่อเข่าลงพอสมควรพร้อมกับยกมือขึ้นไหว้ก็ได้

การกราบ: (อภิวาท) เป็นการแสดงความเคารพอย่างสูง มี 2 แบบ คือ

- การกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ เป็นการใช้อวัยวะทั้ง 5 คือ หน้าผาก ซึ่งเป็นตัวแทนของส่วนบนของร่างกาย มือและข้อศอกทั้ง 2 เป็นตัวแทนส่วนกลางของร่างกาย เข่าทั้ง 2 ซึ่งเป็นตัวแทนส่วนล่างของร่างกายจรดพื้น การกราบมี 3 จังหวะ คือ

- ท่าเตรียม

ชาย นั่งคุกเข่าตัวตรงปลายเท้าตั้ง ปลายเท้าและส้นเท้าชิดกัน นั่งบนส้นเท้า เข่าทั้งสองห่างกัน พอประมาณ มือทั้งสองวางคว่ำบนหน้าขา ทั้งสองข้าง นิ้วชิดกัน (ท่าเทพบุตร)

หญิง นั่งคุกเข่าตัวตรง ปลายเท้าราบ เข่าถึงปลายเท้าชิดกัน นั่งบนส้นเท้า มือทั้งสองวางคว่ำ บนหน้าขา ทั้งสองข้าง นิ้วชิดกัน (ท่าเทพธิดา)

- ท่ากราบ

จังหวะที่ 1 (อัญชลี) ยกมือขึ้นในท่าประนมมือ

จังหวะที่ 2 (วันทา) ยกมือขึ้นไหว้ตามระดับที่ 1 การไหว้พระ

จังหวะที่ 3 (อภิวาท) ทอดมือทั้งสองลงพร้อมๆ กัน ให้มือและแขนทั้งสองข้างราบกับพื้น คว่ำมือห่างกันเล็กน้อย พอให้หน้าผากจรดพื้นระหว่างมือได้


ชาย- ศอกทั้งสองข้างต่อจากเข่าราบไปกับพื้น หลังไม่โก่ง,

หญิง- ศอกทั้งสองข้างคร่อมเข่าเล็กน้อย ราบไปกับพื้น หลังไม่โก่ง จากนั้นก้มศีรษะลงให้หน้าผากจรดพื้นระหว่างมือทั้งสอ ง ทำสามจังหวะให้ครบ 3 ครั้ง แล้วยกมือขึ้นไหว้ในท่าไหว้พระ แล้ววางมือคว่ำลงบนหน้าขา ในท่าเตรียมกราบ จากนั้นให้เปลี่ยนอิริยาบถตามความเหมาะสม

- การกราบผู้ใหญ่ กราบผู้ใหญ่ที่มีอาวุโสรวมทั้งผู้มีพระคุณ ได้แก่ ปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ ครู อาจารย์ และผู้ที่เราเคารพ ผู้กราบทั้งชาย และหญิงนั่งพับเพียบ ทอดมือทั้งสองข้างลงพร้อมกันให้แขนทั้งสองคร่อมเข่า ที่อยู่ด้านล่างเพียงเข่าเดียว มือประนมตั้งกับพื้นไม่แบมือ ค้อมตัวลงให้หน้าผากแตะส่วนบนของมือที่ประนม ในขณะกราบไม่กระดกนิ้วมือขึ้นรับหน้าผาก กราบเพียงครั้งเดียว จากนั้นให้เปลี่ยนอิริยาบถ โดยการนั่งสำรวมประสานมือ จากนั้นเดินเข่าถอยหลังพอประมาณแล้วลุกขึ้นจากไป


การคำนับ

เป็นการแสดงเคารพแบบสากล ในกรณีที่ไม่ไหว้หรือกราบ ให้ยืนตัวตรง ส้นเท้าชิดกัน ปลายเท้าห่างกันเล็กน้อย มือปล่อยไว้ข้างลำตัว ปลายนิ้วกลางแตะตะเข็บกางเกง หรือกระโปรงด้านข้าง ค้อมช่วงไหล่และศีรษะลงเล็กน้อย แล้วเงยหน้าขึ้นในท่าตรง การคำนับนี้ ส่วนมากเป็นการปฏิบัติของชาย แต่หญิงให้ใช้ปฏิบัติได้ เมื่อแต่งเครื่องแบบและไม่ได้สวมหมวก


การแสดงความเคารพพระมหากษัตริย์

- การถวายบังคม เป็นราชประเพณีถวายความเคารพ พระมหากษัตริย์ในงานพระราชพิธีสำคัญ ก่อนที่จะถวายบังคมต้องนั่งอยู่ในท่าเตรียมคือ นั่งคุกเข่าปลายเท้าตั้ง นั่งบนส้นเท้าเช่นเดียวกันทั้งชาย, หญิง มือทั้งสองวางคว่ำเหนือเข่าทั้งสองข้าง ชายนั่งแยกเข่าได้เล็กน้อยหญิงนั่งเข่าชิด

การถวายบังคมแบ่งออกเป็น 3 จังหวะ ดังนี้

จังหวะที่ 1 ยกมือขึ้นประนมระหว่างอก ปลายนิ้วตั้งขึ้นแนบตัวไม่กางศอก

จังหวะที่ 2 ยกมือที่ประนมขึ้น ให้ปลายนิ้วหัวแม่มือจรดหน้าผากเงยหน้าขึ้นเล็กน้อย

จังหวะที่ 3 ลดมือกลับลงตามเดิมมาอยู่ในจังหวะที่ 1 ทำให้ครบ 3 ครั้ง โดยจบลงอย่างจังหวะที่ 1 แล้วจึงลดมือลงวางคว่ำเหนือเข่าทั้งสองข้าง

การถวายบังคมดังกล่าวนี้ หญิงมีโอกาสใช้น้อยจะใช้ในกรณีที่มีชายกับหญิงไปถวาย บังคมร่วมกันถ้าหญิงล้วนให้ใช้วิธีหมอบกราบ การหมอบกราบ ให้แสดงความเคารพพระมหากษัตริย์ลงมาถึงพระบรมวงศ์ ในโอกาสที่เข้าเฝ้า โดยนั่งพับเพียบเก็บปลายเท้า แล้วจึงหมอบลงให้ศอกทั้งสองข้างถึงพื้นคร่อมเข่าอยู่ ด้านล่างเพียงเข่าเดียว มือประสาน เมื่อจะกราบให้ประนมมือก้มศีรษะลง หน้าผากแตะส่วนบนของมือที่ประนม เมื่อกราบแล้วนั่งในท่าหมอบเฝ้าอีกครั้งหนึ่ง แล้วทรงตัวนั่งในท่าพับเพียบตามเดิม

การถวายความเคารพแบบสากล ใช้กับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศ์ ชาย ใช้วิธีการถวายคำนับ โดยค้อมตัวต่ำพอสมควร, หญิง ใช้วิธีการถวายความเคารพแบบย่อเข่า (ถอนสายบัว) มี 2 แบบคือ

- แบบสากลนิยม ยืนตรง หันหน้าไปทางพระองค์ท่านวาดเท้าข้างใดข้างหนึ่งไป ข้างหลังเล็กน้อยตามถนัด พร้อมกับย่อตัวลง ลำตัวตรง หน้าตรง สายตาทอดลง ปล่อยแขนทั้งสองข้างแล้วยืนตรง

- แบบพระราชนิยม ยืนตรง หันหน้าไปทางพระองค์ท่านวาดเท้าข้างใดข้างหนึ่ง ไปข้าหลังเล็กน้อยตามถนัด พร้อมกับย่อตัวลง ขณะที่วาดเท้า ให้ยกมือทั้งสองข้างขึ้นวางประสานกันบนขาหน้าเหนือเข ่า ค้อมตัวเล็กน้อย ทอดสายตาลง เสร็จแล้วยืนขึ้นในลักษณะเดิม


การแสดงความเคารพโดยทั่วไป

- การแสดงความเคารพศพ จะต้องกราบพระพุทธรูปเสียก่อน แล้วจึงไปทำความเคารพ ศพส่วนการจุดธูปหน้าศพนั้น เป็นเรื่องเฉพาะของลูกหลาน หรือศิษยานุศิษย์หรือผู้เคารพนับถือที่ประสงค์จะบูชา

- การเคารพศพพระ ถ้าเจ้าภาพจัดให้มีการจุดธูป ให้จุด 3 ดอก ชายกราบแบบ

- เบญจางคประดิษฐ์ หญิงหมอบกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ 3 ครั้ง

- การเคารพศพคฤหัสถ์ ให้ทำความเคารพเช่นเดียวกับตอนที่ผู้ตายยังมีชีวิตอย ู่ ถ้าเป็นศพของผู้ ที่มีอาวุโสมาก กราบ 1 ครั้ง แต่ถ้าเป็นศพของผู้ที่มีอาวุโสใกล้เคียงกัน กับผู้ที่ไปทำความเคารพ ให้ไหว้ในระดับที่ 3 (ไหว้บุคคลทั่วๆไป)

ส่วนการเคารพศพเด็กนั้นมีเพียงยืนสงบ หรือนั่งสำรวมครู่หนึ่ง ในกรณีที่ศพได้รับพระราชทานเกียรติยศ ผู้เป็นประธานจุดธูปเทียนที่หน้าพระพุทธรูป และที่หน้าตู้พระธรรม แล้วไปจุดเครื่องทองน้อยที่หน้าศพเพื่อแสดงว่าวายชนม ์บูชาพระธรรม แล้วจึงเคารพศพ ส่วนผู้ไปในงาน กราบพระพุทธรูปที่โต๊ะหมู่บูชาแล้ว จึงเคารพศพด้วยการกราบหรือคำนับ

- การเคารพอนุสาวรีย์บุคคลสำคัญ อนุสาวรีย์บุคคลสำคัญอาจเป็นรูปปั้น ภาพถ่าย ภาพวาดหรือสัญลักษณ์อื่นก็ได้ ให้แสดงความเคารพด้วยการคำนับหรือกราบ หรือไหว้แล้วแต่กรณีในโอกาสพิเศษหรือเป็นพิธีการ เช่น เมื่อครบรอบวันเกิด หรือ วันสำคัญที่เกี่ยวข้องอันเป็นพิธีการให้ใช้พุ่มดอกไม ้ ถ้าครบรอบวันตาย หรือแสดงความระลึกถึงอันเป็นพิธีการให้วางพวงมาลาในโ อกาสอื่นๆ ที่ไม่เป็นพิธีการอาจแสดงความเคารพโดยใช้ หรือไม่ใช้เครื่องสักการะก็ได้

- การแสดงความเคารพของผู้เป็นประธาน ณ ที่บูชา เมื่อประธานในพิธีลุกจากที่นั่งเพื่อไปบูชาพระรัตนตร ัย ผู้ร่วมพิธียืนขึ้น และเมื่อประธานเริ่มจุดธูปเทียน ผู้ร่วมพิธีประนมมือเสมออกเมื่อประธานกราบ ผู้ร่วมพิธียกมือที่ประนมขึ้น ให้นิ้วชี้จรดหน้าผากพร้อมทั้งก้มศีรษะเล็กน้อย หากที่บูชามีธงชาติ และพระบรมฉายาลักษณ์ด้วย เมื่อประธานบูชาพระรัตนตรัยเสร็จแล้ว ให้ยืนขึ้นถอยหลัง 1 ก้าว ยืนตรง ค้อมศีรษะคารวะครั้งเดียว

ซึ่งถือว่าได้เคารพต่อธงชาติ และพระบรมฉายาลักษณ์ไปพร้อมกันแล้ว ให้ประธานปฏิบัติเช่นเดียวกันนี้ทั้งชายและหญิงทั้งท ี่อยู่ใน และนอกเครื่องแบบ เมื่อจบพิธีแล้วประธานควรกราบพระพุทธรูปที่โต๊ะหมู่บ ูชาอีกครั้งหนึ่ง ส่วนผู้เข้าร่วมประชุมยืนขึ้นด้วยอาการสำรวม แล้วจึงไหว้ลาพระรัตนตรัยเป็นอันเสร็จพิธี แต่ในกรณีที่ยังมีกิจกรรมต่อเนื่อง เช่น ประธานทักทายสังสรรค์กับผู้เข้าร่วมประชุม หรือดื่มน้ำชา และประธานอยู่ร่วมกิจกรรมด้วย เมื่อประธานจะกลับ ไม่จำเป็นต้องกราบพระรัตนตรัย

- การแสดงความเคารพ ของผู้ที่แต่งเครื่องแบบให้ปฏิบัติตามระเบียบของสถาบันนั้น

- การรับความเคารพ เมื่อผู้น้อยมาทำความเคารพ ควรรับความเคารพด้วยการประนมมือ หรือค้อมศีรษะรับตามควรแก่กรณี



ข้อมูลและภาพประกอบจาก
 
ขอขอบคุณข้อมูลข่าว : สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

บันทึกการเข้า

ยินดีต้อนรับ ผู้เยี่ยมชม เข้าสู่ www.yorbor.com

ท่านอยู่รุ่นใดคลิ๊กตามลิงค์  http://www.yorbor.com/index.php?board=74.0

ร่วมสร้างเครือข่าย HI5 ศิษยเก่า-ศิษย์ปัจจุบันโยธินบูรณะคลิ๊ก  http://yorbor.hi5.com

คำอธิบายกลุ่มยศต่าง ๆ ในบอร์ดนี้คลิ๊ก  http://www.yorbor.com/index.php?topic=309.0

ข้อมูลส่วนตัว
• นับตามปีการศึกษา รุ่น 63 • นับตามสมาคมศิษย์เก่า รุ่น 59 • (พ.ศ.2536-2541)
ม.1/1, ม.2/1, ม.3/1
ม.4/7, ม.5/7, ม.6/4


===========================================
JKxTal3onGxTh
Global Moderator
แฟนพันธุ์แท้
*

1586
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 69
เลขประจำตัว: ๒๙๙๗๖
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 4376
สมาชิกลำดับที่: 63

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 53 : Exp 86%
HP: 0.1%

เป็นลุงคนต้องขยัน,อดทน,แข็งแรง o--(^-^q)(p^-^)--o

yoshiji69@hotmail.com 260688253035 http://yoshiji.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2008, 17:12:33 PM »

สมัยนี้หาคนยกมือไหว้ยากเต็มที


เจอหน้ากันก็จับมือทักทายแบบฝรั่ง มันแกว


เหอๆ

บันทึกการเข้า



(p-_-)p ชื่อจิครับ จบปี 47 รุ่น 69 (Tsunami)สูตรสมาคม รุ่น 65 Q(-_-Q)
ปู สุรพันธ์
แฟนพันธุ์แท้
*

315
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 46
เลขประจำตัว: 12632
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 1524
สมาชิกลำดับที่: 328

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 31 : Exp 73%
HP: 0%

ย.บ. 12632

suraphan63@hotmail.com
เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 ตุลาคม 2008, 09:23:06 AM »


บันทึกการเข้า

รุ่นเล้าไก่ 19 (รุ่น 46 นับตามสมาคมศิษย์เก่า ย.บ. รุ่น 42)
jiang
ศิษย์น้องหน้าใหม่
*

11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ตอบกระทู้: 3
สมาชิกลำดับที่: 1137

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 60%
HP: 0%


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 28 มกราคม 2009, 18:56:19 PM »

 Huh? Huh?  แบบฝรั่งพอเข้าใจแต่แบบมันแกวนี่ตืออะไร Huh? Huh?

บันทึกการเข้า
jiang
ศิษย์น้องหน้าใหม่
*

11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ตอบกระทู้: 3
สมาชิกลำดับที่: 1137

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 60%
HP: 0%


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: 28 มกราคม 2009, 19:16:39 PM »

พี่ที่ออนอยู่ตอบหน่อยได้มะครับ

บันทึกการเข้า
jiang
ศิษย์น้องหน้าใหม่
*

11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ตอบกระทู้: 3
สมาชิกลำดับที่: 1137

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 60%
HP: 0%


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: 28 มกราคม 2009, 19:50:26 PM »

 Sad :(ตอบหน่อยเซ่พี่จิคับ Sad Sad

บันทึกการเข้า
ผู้ดูแลบอร์ดหมายเลข 2
ชมพู น้ำเงิน
Administrator
แฟนพันธุ์แท้
*

2820
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 68
เลขประจำตัว: 28893
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 7312
สมาชิกลำดับที่: 263

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 69 : Exp 66%
HP: 0.1%

メーテイー (♥) ワシカー

lordodinos@windowslive.com lordodinos@yahoo.co.th methee.treewichian http://bassworldodinos.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 28 มกราคม 2009, 20:02:55 PM »

55555   มีคนงงมุข จิ ซะงั้น


ก็คงประมาณว่า    ฝรั่ง แล้วก็ มันแกว อะครับ

มุขลุง งะ    ได้ยินแล้ว หนาว....

บันทึกการเข้า

ม.ต้น  1/10, 2/8, 3/8 ม.ปลาย 4/5, 5/4, 6/4
Rossoneri
แฟนพันธุ์แท้
*

150
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 2612
สมาชิกลำดับที่: 81

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 41 : Exp 58%
HP: 0%

Vorsprung durch Technik


« ตอบ #7 เมื่อ: 28 มกราคม 2009, 22:34:16 PM »

 Tongue (ไว้อาลัยมุข)

"มุข" ที่ถูกต้องเขียนแบบนี้นะครับ เช่น "มุขตลก"

ส่วน "มุก" นี้ ใช้กับพวก "หอยมุก","ไข่มุก" นะครับ ใช้ภาษาไทยกันให้ถูกต้องหน่อย

บันทึกการเข้า

Yothinburana '65

Industrie-Ingenieur '09 : Srinakharinwirot University

Meister der Industrie-Ingenieur '17 : King Mongkut's University of Technology North Bangkok

Verwenden Sie das Geld besser als Handarbeit Geld zu verdienen
ผู้ดูแลบอร์ดหมายเลข 2
ชมพู น้ำเงิน
Administrator
แฟนพันธุ์แท้
*

2820
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 68
เลขประจำตัว: 28893
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 7312
สมาชิกลำดับที่: 263

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 69 : Exp 66%
HP: 0.1%

メーテイー (♥) ワシカー

lordodinos@windowslive.com lordodinos@yahoo.co.th methee.treewichian http://bassworldodinos.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 28 มกราคม 2009, 22:35:35 PM »

โอว ขอบคุณครับพี่ที่เตือนกัน  ผมช่วงนี้ ไม่สบายรุนแรง ภาษา ไทย ไม่ไคร่จะพิมพ์ให้ถูกต้องเลยงะ  ขออภัยจริงๆครับ

รณรงค์ใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องครับ

บันทึกการเข้า

ม.ต้น  1/10, 2/8, 3/8 ม.ปลาย 4/5, 5/4, 6/4
HS0NZZ
ศิษย์พี่
***

67
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 46 (นับแบบสมาคมศิษย์เก่า รุ่น 42)
เลขประจำตัว: 12835
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 453
สมาชิกลำดับที่: 362

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 17 : Exp 25%
HP: 0%


เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 29 มกราคม 2009, 08:37:21 AM »

thank you สำหรับสาระดีๆ

บันทึกการเข้า

เว็บย.บ.รุ่น46 / สมาคมฯ รุ่น42

สมาชิกเล้าไก่19
ม.ศ.1/11, ม.ศ.2/10, ม.ศ.3/11, ม.ศ.4/4, ม.ศ.5/1
Mr.A 412
กิจกรรม
ปรมาจารย์
*

98
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: รุ่น'42
เลขประจำตัว: 12788
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 1209
สมาชิกลำดับที่: 343

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 28 : Exp 24%
HP: 0%

"อยู่คนเดียวระวัง!ความคิด อยู่รวมมิตรระวัง!วาจา"

BIGVAENG_a@windowslive.com
« ตอบ #10 เมื่อ: 29 มกราคม 2009, 09:00:20 AM »

 Cool จำได้ว่าเคยมีในหลักสูตรตอนเรียนอ่ะ
      ถ้าจำไม่ผิดคุณครูปราณีสอนมั๊ง..(เรืองการสวัสดีและมารยาท..หมอบกราบเวลาเข้าวังฯ)
      แต่..รู้สึกว่าตอนนี้จะคืนครูเกือบหมดแล้วอ่ะ..ขอรับ
      ขอบคุณครับ..ที่นำสิ่งดีๆมาย้ำเตือนกัน..เพราะเราเป็น"คนไทย"

บันทึกการเข้า
JKxTal3onGxTh
Global Moderator
แฟนพันธุ์แท้
*

1586
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 69
เลขประจำตัว: ๒๙๙๗๖
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 4376
สมาชิกลำดับที่: 63

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 53 : Exp 86%
HP: 0.1%

เป็นลุงคนต้องขยัน,อดทน,แข็งแรง o--(^-^q)(p^-^)--o

yoshiji69@hotmail.com 260688253035 http://yoshiji.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 29 มกราคม 2009, 11:16:50 AM »

Huh? Huh?  แบบฝรั่งพอเข้าใจแต่แบบมันแกวนี่ตืออะไร Huh? Huh?

ฝรั่ง มันแกว แห้ว อ้อย  ผลไม้ทั้งนั้นอ่ะครับ

ฝรั่ง เป็นคำที่พี่ไทยใช้เรียกชาวต่างชาติ ผมจึงทำการประชดด้วย มันแกว แค่นั้นเอง 

บันทึกการเข้า



(p-_-)p ชื่อจิครับ จบปี 47 รุ่น 69 (Tsunami)สูตรสมาคม รุ่น 65 Q(-_-Q)
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: