รูปหล่อหลวงพ่อทบ รุ่นรับเสด็จ วัดชนแดน ปี ๒๕๑๒ พิธีเสาร์ ๕
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
Share this topic on FacebookShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on GoogleShare this topic on
ผู้เขียน หัวข้อ: รูปหล่อหลวงพ่อทบ รุ่นรับเสด็จ วัดชนแดน ปี ๒๕๑๒ พิธีเสาร์ ๕  (อ่าน 5443 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กระเบนท้องน้ำ
Moderator
ปรมาจารย์
*

1571
ออฟไลน์ ออฟไลน์

• เจ้าของกระทู้ •


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 51
เลขประจำตัว: 16262
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 1482
สมาชิกลำดับที่: 2585

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 31 : Exp 28%
HP: 0.1%


อีเมล์
« เมื่อ: 20 กรกฎาคม 2011, 08:17:51 AM »

รูปหล่อที่ผ่านพิธียิ่งใหญ่ที่สุดพิธีหนึ่งของหลวงพ่อทบ เป็นพระที่หายากประสบการณ์สูงมาก เป็นที่ต้องการของนักเล่นสะสมพระเครื่องทั่วไปไม่จำกัดแต่สายตรงหลวงพ่อทบเท่านั้นเมื่อปีพ.ศ. ๒๕๑๑ หมู่บ้านวังโป่ง ขึ้นอยู่กับกิ่งอำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ทางสถานีตำรวจชายแดน ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นสายตรวจเข้าตรวจเข้าตรวจพื้นที่บ้านวังโป่ง โดยได้จัดสร้างบ้านพักข้าราชการตำรวจขึ้น 1 หลัง

ในปีพ.ศ. ๒๕๑๓ บ้านวังโป่งได้รับการยกฐานะเป็นตำบลวังโป่ง ทางตำรวจก็ได้รับการยกฐานะเป็นส.ภต.วังโป่่ง ซึ่งมี ด.ต.ริ้ว ดีเกตุ เป็นหัวหน้าสถานีตำรวจ มีข้าราชการตำรวจในความปกครองดูแลรักษาพื้นที่ ๒๑ นาย

เมื่อวันที่ ๑๔ กันยายน ๒๕๑๔ ได้มีผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์(ผ.ก.ค.)จำนวน ๒๐๐ คนบุกเข้าโจมตีและเผาส.ภต.วังโป่ง พร้อมบ้านพัก หน.ส.ภต. ฝ่ายตำรวจเสียชีวิต ๑ นาย ผ.ก.ค. เสียชีวิต ๑ คน เหตุการณ์เผาโรงพักโด่งดังมากในสมัยนั้น สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงทราบถึงความเดือดร้อนของพสกนิกร และมีความประสงค์ที่จะมาสร้างขวัญและกำลังใจ จึงมีหมายกำหนดการที่จะมากราบนมัสการหลวงพ่อทบที่วัดชนแดน และเยี่ยมเยี่ยนราษฏรประชาชนที่ตำบลวังโป่ง ในการนี้ทางคณะกรรมการวัดชนแดน มีกำนันชิต เถ้าแก่ฮะหลี ป่าไม้น้อม มงคลวัจน์ ปลัดพิศาล มูลศาสตร์ศาธรและพระอาจารย์สมพงษ์ กายปุญโญ พระเลขาของหลวงพ่อทบ ได้ไปกราบนมัสการเรียนถามหลวงพ่อทบว่า " จะทูลเกล้าถวายของที่ระลึกอะไรแด่สมเด็จย่า" หลวงพ่อท่านบอกว่า "เอารูปหล่อที่สร้างปี ๒๕๑๒ พิธีเสาร์๕นั่นแหละขลังดี เพราะว่ารุ่นนี้มีประสบการณ์สูงมาก เห็นกันจะๆ ตอนที่ผ.ก.ค.บุกถล่มโรงพักวังโป่ง ตำรวจส่วนมากจะห้อยรุ่นนี้กัน หรือแต่แม้ผ.ก.ค.เองก็ยังห้อยรุ่นนี้เหมือนกัน


รูปหล่อหลวงพ่อทบ วัดชนแดน รุ่นรับเสด็จสมเด็จย่า

วันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๑๔ เฮลิคอปเตอร์ตามเสด็จสมเด็จย่าจำนวน ๕ ลำ ลงจอดในบริเวณวัดพระพุทธบาทเขาน้อยจำนวน ๒ ลำที่เหลืออีก ๓ ลำ บินลาดตะเวณรอบๆบริเวณใกล้เคียงเพื่อถวายความปลอดภัย สมเด็จย่าได้เสด็จลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ในชุดทหารบกยศพันเอก พร้อมด้วยพระสหายหญิงชาวอังกฤษ(รูปร่างอ้วนมาก) ที่ขอตามเสด็จมาด้วย สมเด็จย่าทรงพระราชดำเนินเข้าไปบนศาลาการเปรียญ(พระอุโบสถ์หลังเก่าพึ่งรื้อไปเพื่อสร้างใหม่ ณ.ที่นั้นหลวงพ่อทบพร้อมด้วยข้าราชการ พ่อค้ ประชาชนมารอรับเสด็จกันอย่างเนื่องเเน่น สมเด็จย่าทรงกราบพระพุทธรูปที่ประดิษฐานบนศาลาการเปรียญ แล้วทรงกราบหลวงพ่อทบ พร้อมมีพระราชดำรัสกับหลวงพ่อทบว่า " ได้ยินชื่อเสียงเกียรติคุณของหลวงพ่อมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาส ได้มากราบนมัสการสักที วันนี้นับเป็นโอกาสดีที่ได้มากราบนมัสการหลวงพ่อพร้อมทั้งถวายเครื่องยาเวชภัณฑ์แด่หลวงพ่อทบ ซึ่งหลวงพ่อก็ได้ทูลเกล้าถวายรูปหล่อหลวงพ่อรุ่นเสาร์ห้า ปี ๒๕๑๒ แด่สมเด็จย่า สมเด็จย่าได้ฝากให้หลวงพ่อช่วยอนุเคราะห์ญาติโยมอีกแรงหนึ่งด้วย " ซึ่งหลวงพ่อก็รับปาก และหลวงพ่อก็ได้ถวายพระพรแด่สมเด็จย่า ก่อนที่พระองค์จะเสด็จไปที่สถานีตำรวจตำบลวังโป่งต่อไป

รูปหล่อรุ่นนี้มีประสบการณ์สูงมาก และเป็นพระที่หายากมากที่สุดอีกพิมพ์หนึ่ง รูปหล่อรุ่นนี้พระอ.สมพงษ์เลขาหลวงพ่อเล่าให้ผมกับอาจารย์วีรวัฒน์ฟังว่า "เป็นพระที่สั่งทำจากกรุงเทพ และเข้าพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ในปี ๒๕๑๒" กรรมการที่จัดสร้างที่ร่วมประชุมในวันนั้นได้แก่นายอำเภอชนแดน ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ นายพิศาลมูลศาสตร์สาธร ผู้ช่วยป่าไม้อำเภอชนแดน นายน้อม มงคลวัฒน์ และการสร้างในครั้งนั้นมีหลายคนหลายวัดหลายวัดเอาพระมาร่วมพิธีรวมกับพระที่ทางวัดสร้าง และในปีนั้นอดีตพระเลขาคุณลุงสมพงษ์เล่าว่า " ทางกรรมการวัดเลยนำเอาพระรูปหล่อปี ๒๕๑๒ ตอนนั้นเรียกว่ารูปหล่อปี ๒๕๑๒ (พิมพ์ชนนี)ที่เหลือบางส่วน นำถวายสมเด็จย่า มีพระเนื้อผงด้วย ตั้งแต่นั้นชาวบ้านจึงเรียกว่า "รุ่นสมเด็จย่า" พระเกจิที่เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกในครั้งนั้นที่มีหลวงพ่อทบเป็นประธานมีพระเกจิร่วมพิธีหลายองค์เช่น หลวงพ่อเกตุ หลวงพ่อบุญมี หลวงปู่คำมี หลวงพ่อกัน หลวงพ่อจันทร์ หลวงพ่อเปลี่ยน พระเกจิอาจารย์ชุดนี้จะมาร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัดชนแดนทุกปี หลวงพ่อทบจะให้อดีตพระเลขานิมนต์ร่วมพิธีทุกครั้งไปฯ
ขอขอบพระคุณที่มา - ขอขอบคุณ คุณลุงสมพงษ์ นิลมั่น ที่กรุณาให้ข้อมูล อาจารย์ วีรวัฒน์ วงศ์วาน อาจารย์ฤทธิ์ หล่มสัก เป็นอย่างสูง ที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสมาชิกและผู้ที่สนใจครับ

thxby126640ผู้ดูแลบอร์ดหมายเลข 2, kukky rider, Ting_60
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: