ถามเรื่องเราเตอร์ครับ
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
Share this topic on FacebookShare this topic on MySpaceShare this topic on TwitterShare this topic on GoogleShare this topic on
ผู้เขียน หัวข้อ: ถามเรื่องเราเตอร์ครับ  (อ่าน 8748 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JKxTal3onGxTh
Global Moderator
แฟนพันธุ์แท้
*

1586
ออฟไลน์ ออฟไลน์

• เจ้าของกระทู้ •


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 69
เลขประจำตัว: ๒๙๙๗๖
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 4376
สมาชิกลำดับที่: 63

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 53 : Exp 86%
HP: 0%

เป็นลุงคนต้องขยัน,อดทน,แข็งแรง o--(^-^q)(p^-^)--o

yoshiji69@hotmail.com 260688253035 http://yoshiji.hi5.com
เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 ธันวาคม 2008, 16:32:08 PM »

แบบว่า....


โมเด็มที่บ้านมีปัญหาอ่ะครับ

เน็ตติดๆหลุดๆ

เลยกะว่าจะลองซื้อเราเตอร์มาใช้ดู

แต่ก็เลือกไม่เป็นอ่ะครับ


วิธีการเลือกเราเตอร์ต้องทำไงบ้างอ่ะครับ

พวก 1 พอร์ท 4 พอร์ท นี่มันจะทำให้ความเร็วเน็ตเราตกลงไปมั้ย?

แล้วใช้กับเน็ตทรูได้เลยรึเปล่า  หรือต้องไปขอสัญญาณเน็ตเพิ่มมั้ย

แล้วราคามันจะอยู่ประมาณเท่าไหร่ครับ?





ช่วยน้องด้วย   

บันทึกการเข้า



(p-_-)p ชื่อจิครับ จบปี 47 รุ่น 69 (Tsunami)สูตรสมาคม รุ่น 65 Q(-_-Q)
Max_YT62
ศิษย์อาวุโส
****

55
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ตอบกระทู้: 689
สมาชิกลำดับที่: 130

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 21 : Exp 29%
HP: 0%

24791-รุ่น 62 ปี 2535-2539. ม.1/5, 2/2, 3/2, ม.4/3

http://maxycafe.hi5.com
อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2008, 01:57:27 AM »

โมเด็มที่บ้านมีปัญหาอ่ะครับ
เน็ตติดๆหลุดๆ
เลยกะว่าจะลองซื้อเราเตอร์มาใช้ดู

เป็นวิธีที่ดีครับ ใช้เราเตอร์คอนเนคให้เรา พอเนตหลุด มันก้อจะคอนเนคใหม่ให้เราเอง สะดวกกว่าใช้โมเดมครับ


วิธีการเลือกเราเตอร์ต้องทำไงบ้างอ่ะครับ 
ดูรุ่นที่ ติดตลาด คนใช้กัน เพราะเวลามีปัญหาอะไร ไม่ว่าจะปรับแต่ง เซทค่าไม่ถูก หรือจะอัปเกรดเฟริมแวร์มัน ก้อง่ายน่ะครับ

พวก 1 พอร์ท 4 พอร์ท นี่มันจะทำให้ความเร็วเน็ตเราตกลงไปมั้ย?
ความเร็วไม่ตกครับ ถ้าใช้เครื่องเดียว ไม่ได้ต่อแชร์ พร้อมกันหลาย ๆ เครื่อง แต่ถ้าต่อใช้พร้อมกัน มันก้อแชร์กันครับ ความเร็วที่ได้ ถ้าแชร์กันสามเครื่อง ก้อประมาณว่า เอา สามหาร จะได้ ค่าประมาณของสปีดที่ได้ในแต่ละเครื่อง

แล้วใช้กับเน็ตทรูได้เลยรึเปล่า  หรือต้องไปขอสัญญาณเน็ตเพิ่มมั้ย
ใช่ได้เลยครับ ให้ดูวิธีการติดตั้งตามคู่มือ การติดตั้งของเราเตอร์ที่ซื้อไป ถ้าเป็นรุ่นตลาดทั่วๆ ไป ตัวเราเตอร์ก้อจะมีค่าการเซทติ้ง ของแต่ละค่ายเซทไว้อยู่แล้ว แค่เลือกว่าใช้เนตเจ้าไหน ก้อติดตั้งได้เลย
ยูสเซอร์เนม พาสเวิรด ก้อใช้ตัวเดียวกับที่ได้มาเวลาต่อผ่านไมเดม
ถ้ารุ่นประหลาดหน่อย อาจต้องเซทค่าบางอย่างเอง โดยอาจสืบหาข้อมูลที่คู่มือติดตั้ง หรือ ทางอินเตอร์เนท


แล้วราคามันจะอยู่ประมาณเท่าไหร่ครับ?
อันนี้ขึ้นอยู่กับรุ่น, Brand เริ่มต้งแต่  1 พันเศษ ไปจนถึง หมื่น ถ้าเอาแบบเป็น ไวเลสเราเตอร์ด้วย ราคาก้อเริ่มตั้งแต่พันห้าเป็นต้นไป
ที่ใช้กันตอนนี้ เยอะๆ ก็มี LinkSys,  D-Link, 3 Com, ... ลองเลือกรุ่น สเปกที่ถูกใจ แล้วก้อเงื่อนไขการรับประกัน ประกอบการตัดสินใจนะครับ
 

บันทึกการเข้า
NOK YOTHIN62
Global Moderator
แฟนพันธุ์แท้
*

4170
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 62
เลขประจำตัว: 24798
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 6071
สมาชิกลำดับที่: 126

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 63 : Exp 46%
HP: 0%

>>เทพแห่งการออกทะเล<<

imbirdy@windowslive.com http://imbirdy.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2008, 09:13:30 AM »

เนททรูนี่คือ ADSL ใช่ป่าว เค้าไม่แถม router มาให้เหรอ...

บันทึกการเข้า

JKxTal3onGxTh
Global Moderator
แฟนพันธุ์แท้
*

1586
ออฟไลน์ ออฟไลน์

• เจ้าของกระทู้ •


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 69
เลขประจำตัว: ๒๙๙๗๖
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 4376
สมาชิกลำดับที่: 63

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 53 : Exp 86%
HP: 0%

เป็นลุงคนต้องขยัน,อดทน,แข็งแรง o--(^-^q)(p^-^)--o

yoshiji69@hotmail.com 260688253035 http://yoshiji.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2008, 11:15:43 AM »

 



เนททรูนี่คือ ADSL ใช่ป่าว เค้าไม่แถม router มาให้เหรอ...

เน็ตผมใช้มา 5 ปีแล้วอ่ะครับ

โมเด็มเพิ่งจะมามีปัญหา  เลยกะว่าจะลองเล่นเราเตอร์ดู


ขอบคุณพี่ๆมากเลยคับที่ช่วยชี้แนะ

บันทึกการเข้า



(p-_-)p ชื่อจิครับ จบปี 47 รุ่น 69 (Tsunami)สูตรสมาคม รุ่น 65 Q(-_-Q)
Max_YT62
ศิษย์อาวุโส
****

55
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ตอบกระทู้: 689
สมาชิกลำดับที่: 130

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 21 : Exp 29%
HP: 0%

24791-รุ่น 62 ปี 2535-2539. ม.1/5, 2/2, 3/2, ม.4/3

http://maxycafe.hi5.com
อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2008, 18:46:53 PM »

ลืมบอกไปนิดครับ สำคัญมากด้วย
เราเตอร์ตอนนี้ที่มีขายๆ กันอยู่มันมี หลายแบบครับ มี Router (Wan เป็น พอร์ท RJ45 แลน), ADSL router (Wan เป็น พอร์ท ADSL ที่ต่อมาจากสายโทรศัพท์) และก้อแบบที่ซัพพอรททั้งสองอย่าง

ดูง่ายๆ ก้อคือ ดูที่พอร์ท WAN น่ะครับ ถ้าที่บ้านเป็น ADSL ก้อให้ซื้อ แบบ ADSL Router นะครับ เพิ่มอีกสี่ ห้าร้อยได้เป็นไวเลส ก้อดีเหมือนกัน เวลาไปซื้อมันจะเขียนว่า Wireless ADSL Router หริอ บางทีก้อเขียนว่า All in One Router (รวม Modem+Router+Wireless Access point ไว้ในตัวเดียว)
ตอนนี้ผมใช้ D-Link ADSL Wireless Router อยู่ครับ ซื้อมา 1800 ใช้มาจะครบปีแล้ว คุณภาพก้อโอเคนะครับ
 
แต่ถ้าบังเอิญมี Router แบบที่ไม่ใช่ ADSL ก้อต้องมาต่อผ่านโมเดมอีกทีนึงให้มัน Connect ผ่านโมเดม  แต่แบบหลังนี่จะต้องเปิดสองอุปกรณ์พร้อมๆ กันนะครับ

บันทึกการเข้า
JKxTal3onGxTh
Global Moderator
แฟนพันธุ์แท้
*

1586
ออฟไลน์ ออฟไลน์

• เจ้าของกระทู้ •


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 69
เลขประจำตัว: ๒๙๙๗๖
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 4376
สมาชิกลำดับที่: 63

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 53 : Exp 86%
HP: 0%

เป็นลุงคนต้องขยัน,อดทน,แข็งแรง o--(^-^q)(p^-^)--o

yoshiji69@hotmail.com 260688253035 http://yoshiji.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2008, 21:05:12 PM »

แบบหลังไม่เอาแน่ๆ

โมเด็มผมมันจะลาโลกแล้วอ่ะครับ 

บันทึกการเข้า



(p-_-)p ชื่อจิครับ จบปี 47 รุ่น 69 (Tsunami)สูตรสมาคม รุ่น 65 Q(-_-Q)
JKxTal3onGxTh
Global Moderator
แฟนพันธุ์แท้
*

1586
ออฟไลน์ ออฟไลน์

• เจ้าของกระทู้ •


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 69
เลขประจำตัว: ๒๙๙๗๖
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 4376
สมาชิกลำดับที่: 63

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 53 : Exp 86%
HP: 0%

เป็นลุงคนต้องขยัน,อดทน,แข็งแรง o--(^-^q)(p^-^)--o

yoshiji69@hotmail.com 260688253035 http://yoshiji.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 29 มกราคม 2009, 19:12:16 PM »

ถามต่อครับ


ถ้าเราจะแชร์ไฟล์หรือแชร์ปริ้นท์อ่ะครับ

สมมติถ้าเราใช้เราเตอร์

เราต้องไปตั้งค่าTCP/IPมันใหม่หรือเปล่าครับ

หรือว่าจะแชร์ก็แชร์ได้เลย??



อีกข้องับ

ลองต่อแชร์ปริ้นท์กับเครื่องที่ร้านการ์ตูนของพี่เอกอ่ะ

จากตอนแรกใช้งานเน็ตได้2เครื่อง

ต่อแชร์(LAN)แล้วแชร์ไฟล์แชร์ปริ้นท์ไม่มีปัญหา

แต่เน็ตต่อใช้ได้แค่เครื่องเดียว

เครื่องที่ใช้ไม่ได้ก็ลองกลับมาต่อตรงแล้ว

แต่กลับก็ใช้ไม่ได้

มันเกิดจากอะไรได้บ้างอ่ะครับ??

บันทึกการเข้า



(p-_-)p ชื่อจิครับ จบปี 47 รุ่น 69 (Tsunami)สูตรสมาคม รุ่น 65 Q(-_-Q)
Max_YT62
ศิษย์อาวุโส
****

55
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ตอบกระทู้: 689
สมาชิกลำดับที่: 130

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 21 : Exp 29%
HP: 0%

24791-รุ่น 62 ปี 2535-2539. ม.1/5, 2/2, 3/2, ม.4/3

http://maxycafe.hi5.com
อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: 29 มกราคม 2009, 22:35:36 PM »

ถามต่อครับ


ถ้าเราจะแชร์ไฟล์หรือแชร์ปริ้นท์อ่ะครับ

สมมติถ้าเราใช้เราเตอร์

เราต้องไปตั้งค่าTCP/IPมันใหม่หรือเปล่าครับ

หรือว่าจะแชร์ก็แชร์ได้เลย??



อีกข้องับ

ลองต่อแชร์ปริ้นท์กับเครื่องที่ร้านการ์ตูนของพี่เอกอ่ะ

จากตอนแรกใช้งานเน็ตได้2เครื่อง

ต่อแชร์(LAN)แล้วแชร์ไฟล์แชร์ปริ้นท์ไม่มีปัญหา

แต่เน็ตต่อใช้ได้แค่เครื่องเดียว

เครื่องที่ใช้ไม่ได้ก็ลองกลับมาต่อตรงแล้ว

แต่กลับก็ใช้ไม่ได้

มันเกิดจากอะไรได้บ้างอ่ะครับ??

ปัญหาเยอะนะครับเนี่ย ฮ่าๆ ก่อนอื่นเลยเวลาคุยเรื่อง Troubleshoot Network เนี่ย ต้องดูกันที่ Physical ก่อน ว่าต่อสายยังไง
ระหว่างเครื่องสองเครื่องจะแชร์กันเนี่ย ต่อตรงจาก การ์แลนด์ของ สองเครื่อง โดยใช้ สายไขว้ (Crossover) หรือว่าต่อผ่าน Hub/ Switch/ Router ผ่านสายตรงครับ
แล้ว GW ที่จะออกเนตเนี่ย ต่อผ่านอุปกรณ์ตัวไหน

ถ้าPhysical ต่อถูกแล้ว ก็ต้องมาดูที่ Layer ที่สูงขึ้นมา คือ ปกติ การ์ด Lan /Hub/ Switch โดยทั่วไปจะทำงานได้แค่ layer 2 Datalink คือ จะคุยกันได้ผ่าน Subnet เดียวกันเท่านั้น ถ้าคนละเนตเวิร์ค คนละ Subenet มันจะสื่อสารกันไม่ได้ครับ ในกรณีที่ IP address และ Subnet เซทไม่ตรงกันจะให้คุยกันได้ต้องต่อผ่านเราเตอร์ครับ และต้องเช็คเรื่อง Routing ด้วย

ส่วนสุดท้ายที่ PC หรือ laptop ที่ใช้ ถ้าต่อกับเราเตอร์ ให้เราเตอร์แจก DHCP มาให้ เราก้อแค่ Obtain IP ไว้ ไอพีที่แจกจะรับมาพร้อมกับ Default GW (หรือ IP Lan ของเราเตอร์ที่จะต่อออกเนต)
ถ้าแมนนวลคอนฟิก ก้ออย่าลืมเชค Default GW ว่าเป้น IP LAN ของเราเตอร์แล้วหรือยัง เปิด Command prompt พิม IPCONFIG / ALL เพื่อเช็คไอพี และ Default Route ที่ได้มา หรือ จะพิม Route Print ดูว่า Default Route ของเครื่องเราวิ่งออก อินเตอร์เฟส หรือ Next hop Address ถูกต้องรึเปล่า ทั้งสองอันต้องได้ IP subnet เดียวกันไม่งั้นก้อคุยกันไม่ได้ หรือ ถ้า Subnet เดียวกัน แต่ Default route อันใดอันหนึ่งไม่ตรงก็จะออกเนตไม่ได้

อธิบายซะยืดยาว ปัญหาจริงๆ อาจจะแค่นิดเดียวก็ได้  ถ้าไงแอ๊ด MSN ผมไว้ก็ได้ครับ ปกติ จะ online วันจัน ถึงศุกร เวลาทำงาน นอกจากนั้น ปกติ ก้อจะออฟไลน์ไว้ ลองทักเข้ามานะครับเผื่อแอบอยู่  Roll Eyes

ปล. พวก แชร์ไฟล์ แชร์ปริ๊น มันอยู่เลยเยอร์บนๆ ครับ ถ้าเลเยอร์ล่างๆ ทุกอย่างถูกหมดแล้วอย่างที่ผมบอกการแชร์พวกนี้ แทบไม่มีปัญหาเลยครับ แต่อย่าลืม เวลา แชร์ไฟล์ Workgroup ต้องเซทให้อยู่ใน Workgroup เดียวกันด้วยนะครับ สำหรับ WindowsNT/2000 แต่วินโดวใหม่ๆ เช่น XP แค่ก๊อปไฟล์ที่จะแชร์ไปไว้ที่ Shared Document ก้อแชร์ได้แล้วครับ เช็ค ไฟวอลล์ด้วยนะครับ บางทีติดที่ไฟลวอลลก็มีถ้า ตั้งค่าไว้สูงๆ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 เมษายน 2010, 10:21:40 AM โดย Max_YT62 » บันทึกการเข้า
ปู สุรพันธ์
แฟนพันธุ์แท้
*

315
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 46
เลขประจำตัว: 12632
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 1524
สมาชิกลำดับที่: 328

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 31 : Exp 73%
HP: 0%

ย.บ. 12632

suraphan63@hotmail.com
เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: 30 มกราคม 2009, 09:36:29 AM »

ถามมั่ง... ที่เรียกว่า Wireless Router หมายถึงเอาไว้ใช้กับเครื่องที่รองรับ Wireless ใช่มั๊ย? (โน๊ตบุครุ่นเก่าของพี่ไม่เห็นบอกว่าใช้ Wirless ได้หรือปล่าว)  แล้วถ้าเราติด Wireless Router ที่บ้าน คนอื่นที่อยู่ใกล้ ๆ จะเข้ามาใช้ได้หรือไม่ เราจะกันได้ไหม? (สรยุทธ์บ่นเมื่อเช้าว่ามีคนเข้ามาใช้แล้วกันไม่ได้)

บันทึกการเข้า

รุ่นเล้าไก่ 19 (รุ่น 46 นับตามสมาคมศิษย์เก่า ย.บ. รุ่น 42)
NOK YOTHIN62
Global Moderator
แฟนพันธุ์แท้
*

4170
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 62
เลขประจำตัว: 24798
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 6071
สมาชิกลำดับที่: 126

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 63 : Exp 46%
HP: 0%

>>เทพแห่งการออกทะเล<<

imbirdy@windowslive.com http://imbirdy.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 30 มกราคม 2009, 10:44:03 AM »

ถ้าไม่ล็อครหัสก็เข้าได้คับพี่ รุ่นน้องผมมันไม่ต้องติดเลย มันแอบใช้ของข้างบ้านมันมีติด 3-4 ตัวเลือกใช้ได้เลยว่าจะเอาของบ้านไหน

บันทึกการเข้า

JKxTal3onGxTh
Global Moderator
แฟนพันธุ์แท้
*

1586
ออฟไลน์ ออฟไลน์

• เจ้าของกระทู้ •


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 69
เลขประจำตัว: ๒๙๙๗๖
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 4376
สมาชิกลำดับที่: 63

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 53 : Exp 86%
HP: 0%

เป็นลุงคนต้องขยัน,อดทน,แข็งแรง o--(^-^q)(p^-^)--o

yoshiji69@hotmail.com 260688253035 http://yoshiji.hi5.com
เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 30 มกราคม 2009, 10:53:58 AM »

ถามต่อครับ


ถ้าเราจะแชร์ไฟล์หรือแชร์ปริ้นท์อ่ะครับ

สมมติถ้าเราใช้เราเตอร์

เราต้องไปตั้งค่าTCP/IPมันใหม่หรือเปล่าครับ

หรือว่าจะแชร์ก็แชร์ได้เลย??



อีกข้องับ

ลองต่อแชร์ปริ้นท์กับเครื่องที่ร้านการ์ตูนของพี่เอกอ่ะ

จากตอนแรกใช้งานเน็ตได้2เครื่อง

ต่อแชร์(LAN)แล้วแชร์ไฟล์แชร์ปริ้นท์ไม่มีปัญหา

แต่เน็ตต่อใช้ได้แค่เครื่องเดียว

เครื่องที่ใช้ไม่ได้ก็ลองกลับมาต่อตรงแล้ว

แต่กลับก็ใช้ไม่ได้

มันเกิดจากอะไรได้บ้างอ่ะครับ??

ปัญหาเยอะนะครับเนี่ย ฮ่าๆ ก่อนอื่นเลยเวลาคุยเรื่อง Troubleshoot Network เนี่ย ต้องดูกันที่ Physical ก่อน ว่าต่อสายยังไง
ระหว่างเครื่องสองเครื่องจะแชร์กันเนี่ย ต่อตรงจาก การ์แลนด์ของ สองเครื่อง โดยใช้ สายไขว้ (Crossover) หรือว่าต่อผ่าน Hub/ Switch/ Router ผ่านสายตรงครับ
แล้ว GW ที่จะออกเนตเนี่ย ต่อผ่านอุปกรณ์ตัวไหน

ถ้าPhysical ต่อถูกแล้ว ก็ต้องมาดูที่ Layer ที่สูงขึ้นมา คือ ปกติ การ์ด Lan /Hub/ Switch โดยทั่วไปจะทำงานได้แค่ layer 2 Datalink คือ จะคุยกันได้ผ่าน Subnet เดียวกันเท่านั้น ถ้าคนละเนตเวิร์ค คนละ Subenet มันจะสื่อสารกันไม่ได้ครับ ในกรณีที่ IP address และ Subnet เซทไม่ตรงกันจะให้คุยกันได้ต้องต่อผ่านเราเตอร์ครับ และต้องเช็คเรื่อง Routing ด้วย

ส่วนสุดท้ายที่ PC หรือ laptop ที่ใช้ ถ้าต่อกับเราเตอร์ ให้เราเตอร์แจก DHCP มาให้ เราก้อแค่ Obtain IP ไว้ ไอพีที่แจกจะรับมาพร้อมกับ Default GW (หรือ IP Lan ของเราเตอร์ที่จะต่อออกเนต)
ถ้าแมนนวลคอนฟิก ก้ออย่าลืมเชค Default GW ว่าเป้น IP LAN ของเราเตอร์แล้วหรือยัง เปิด Command prompt พิม IPCONFIG / ALL เพื่อเช็คไอพี และ Default Route ที่ได้มา หรือ จะพิม Route Print ดูว่า Default Route ของเครื่องเราวิ่งออก อินเตอร์เฟส หรือ Next hop Address ถูกต้องรึเปล่า ทั้งสองอันต้องได้ IP subnet เดียวกันไม่งั้นก้อคุยกันไม่ได้ หรือ ถ้า Subnet เดียวกัน แต่ Default route อันใดอันหนึ่งไม่ตรงก็จะออกเนตไม่ได้

อธิบายซะยืดยาว ปัญหาจริงๆ อาจจะแค่นิดเดียวก็ได้  ถ้าไงแอ๊ด MSN ผมไว้ก็ได้ครับ comnon06@hotmail.com ปกติ จะ online วันจัน ถึงศุกร เวลาทำงาน นอกจากนั้น ปกติ ก้อจะออฟไลน์ไว้ ลองทักเข้ามานะครับเผื่อแอบอยู่  Roll Eyes

ปล. พวก แชร์ไฟล์ แชร์ปริ๊น มันอยู่เลยเยอร์บนๆ ครับ ถ้าเลเยอร์ล่างๆ ทุกอย่างถูกหมดแล้วอย่างที่ผมบอกการแชร์พวกนี้ แทบไม่มีปัญหาเลยครับ แต่อย่าลืม เวลา แชร์ไฟล์ Workgroup ต้องเซทให้อยู่ใน Workgroup เดียวกันด้วยนะครับ สำหรับ WindowsNT/2000 แต่วินโดวใหม่ๆ เช่น XP แค่ก๊อปไฟล์ที่จะแชร์ไปไว้ที่ Shared Document ก้อแชร์ได้แล้วครับ เช็ค ไฟวอลล์ด้วยนะครับ บางทีติดที่ไฟลวอลลก็มีถ้า ตั้งค่าไว้สูงๆ


ขอบคุณค้าบ


แอดแล้วนะคับ ฮี่ฮี่

บันทึกการเข้า



(p-_-)p ชื่อจิครับ จบปี 47 รุ่น 69 (Tsunami)สูตรสมาคม รุ่น 65 Q(-_-Q)
HS0NZZ
ศิษย์พี่
***

67
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 46 (นับแบบสมาคมศิษย์เก่า รุ่น 42)
เลขประจำตัว: 12835
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 453
สมาชิกลำดับที่: 362

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 17 : Exp 25%
HP: 0%


เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 30 มกราคม 2009, 12:49:23 PM »

ถามมั่ง... ที่เรียกว่า Wireless Router หมายถึงเอาไว้ใช้กับเครื่องที่รองรับ Wireless ใช่มั๊ย? (โน๊ตบุครุ่นเก่าของพี่ไม่เห็นบอกว่าใช้ Wirless ได้หรือปล่าว)  แล้วถ้าเราติด Wireless Router ที่บ้าน คนอื่นที่อยู่ใกล้ ๆ จะเข้ามาใช้ได้หรือไม่ เราจะกันได้ไหม? (สรยุทธ์บ่นเมื่อเช้าว่ามีคนเข้ามาใช้แล้วกันไม่ได้)

ข้อนี้ตอบแทนให้ก็ได้ว่า Wireless Router ก็มีไว้สำหรับใช้กับคอมพิวเตอร์ที่มีฟังก์ชั่น Wireless สำหรับ notebook รุ่นเก่าๆ(น่าจะสักราวปี 2004 ย้อนขึ้นไป) ยังไม่มีฟังก์ชั่นนี้อยู่ในมาตรฐาน ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมมาติด ซึ่งเครื่องรุ่นเก่าจะมี port ที่เรียกว่า PCMCIA ที่เป็นช่องแบนๆ กว้างๆ นั้นแหละ ก็ไปซื้อ Wireless PCMCIA มาต่อ แต่ในปัจจุบันนี้มีแบบที่ก้าวหน้ากว่า PCMCIA port นั้นก็คือ Wireless USB port คือเป็น Wireless ที่เสียบต่อกับพอร์ต USB ได้เลย สะดวกกว่าและดีกว่าเนื่องจากการส่งผ่านข้อมูลทำได้ดีกว่าพอร์ต PCMCIA
สรุปคือหากเครื่องเก่าไม่มี USB port มีแต่ PCMCIA port ก็ต้อง Wireless PCMCIA  แต่หากในเครื่องเก่ามีทั้ง PCMCIA port และ USB port แนะนำว่าให้ซื้อ Wireless USB port จะดีกว่า

ตัวอย่าง Wireless PCMCIA ของ Linksys


ส่วนเรื่องคนอื่นจะเข้ามาใช้ Router network ของเรานั้น มันอยู่ที่ตอนติดตั้ง Router ในครั้งแรก หากเราตั้งชื่อ network และพาสเวิร์ด เพื่อ Secure ระบบ wireless network ของเราไว้ คนอื่นก็ไม่สามารถเข้ามาใช้ได้ เพราะระบบจะถามหาพาสเวิร์ด นั้นคือ WEP (Wired Equivalent Privacy)  หรือ WPA (WiFi Protected Access)
โดยนัยกลับกันถ้าเราไม่ได้ secure ระบบของเราไว้ ใครก็ตามที่อยู่ในรัศมีทำการก็สามารถเข้าแจม ใช้สัญญาณในระบบของเราได้

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 มกราคม 2009, 13:21:47 PM โดย ย.บ.12835 » บันทึกการเข้า

เว็บย.บ.รุ่น46 / สมาคมฯ รุ่น42

สมาชิกเล้าไก่19
ม.ศ.1/11, ม.ศ.2/10, ม.ศ.3/11, ม.ศ.4/4, ม.ศ.5/1
ปู สุรพันธ์
แฟนพันธุ์แท้
*

315
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ย.บ. รุ่นที่: 46
เลขประจำตัว: 12632
สถานะ: ศิษย์เก่า
ตอบกระทู้: 1524
สมาชิกลำดับที่: 328

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 31 : Exp 73%
HP: 0%

ย.บ. 12632

suraphan63@hotmail.com
เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: 30 มกราคม 2009, 15:32:30 PM »


บันทึกการเข้า

รุ่นเล้าไก่ 19 (รุ่น 46 นับตามสมาคมศิษย์เก่า ย.บ. รุ่น 42)
Max_YT62
ศิษย์อาวุโส
****

55
ออฟไลน์ ออฟไลน์


เพศ: ชาย
ตอบกระทู้: 689
สมาชิกลำดับที่: 130

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 21 : Exp 29%
HP: 0%

24791-รุ่น 62 ปี 2535-2539. ม.1/5, 2/2, 3/2, ม.4/3

http://maxycafe.hi5.com
อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: 31 มกราคม 2009, 02:09:51 AM »

ขอบคุณพี่ๆ ที่ช่วยกันตอบครับ   Cheesy

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: