พิมพ์หน้านี้ - เปิดตัว"ยู-เธียเตอร์"โรงหนังแห่งแรกในมหาวิทยาลัย ที่ทำจริงฉายจริงดู(ได้)จริง

:: เครือข่ายศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน โรงเรียนโยธินบูรณะ :: Yothinburana Community ::

• Knowledge Center • => Education Center => ข้อความที่เริ่มโดย: JKxTal3onGxTh ที่ 31 กรกฎาคม 2008, 12:43:24 PMหัวข้อ: เปิดตัว"ยู-เธียเตอร์"โรงหนังแห่งแรกในมหาวิทยาลัย ที่ทำจริงฉายจริงดู(ได้)จริง
เริ่มหัวข้อโดย: JKxTal3onGxTh ที่ 31 กรกฎาคม 2008, 12:43:24 PM


เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ เอ็มซีที ซีเนม่า เธียเตอร์ (MCT Cinema Theater) ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี โรงภาพยนตร์ในมหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศไทย ที่ผ่านการรับรองคุณภาพระบบเสียงจาก ดอลบี้ แลบอราทอรี่ส์ (Dolby Laboratories) ที่ได้มาตรฐานเพื่อการฉายภาพยนตร์

 โดย ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรีและนายกสภา มทร.ธัญบุรี เป็นประธานในพิธีเปิด

 โรงภาพยนตร์จำนวน 220 นั่งแห่งนี้ ยังได้รับความอนุเคราะห์ภาพยนตร์ จากบริษัท สหมงคลฟิล์มเนชั่นแนล จำกัด จำนวน 6 เรื่องด้วยกัน อาทิ Nim's Island, The Warlords, Awake, THE CUNTER FEITERS,Three Kingdoms และ Once โดยเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ด้วยภาพยนตร์เรื่อง Nim's Island ซึ่งเป็นการนำเสนอภาพที่งดงามของชีวิตที่พอเพียงและการเผชิญหน้ากับปัญหา อุปสรรคที่ต้องฝ่าฟัน ให้ผ่านพ้นไปด้วยสติปัญญา


 ดร. วิชัย พยัคฆโส คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า นับเป็นโรงภาพยนตร์ในมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่มีการใช้เสียงระบบดอลบี้ ซึ่งเป็นสัญญาณเสียงแบบดิจิทัล 5.1 ช่องทาง ที่มีคุณภาพสูงกว่า ดอลบี้ ดิจิทัล และเหมาะสำหรับโรงฉายภาพยนตร์ ทั้งนี้ โรงภาพยนตร์ดังกล่าวนอกจากจะเป็นแหล่งบันเทิงและพักผ่อนหย่อนใจให้แก่นัก ศึกษาและเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย รวมทั้งประชาชนทั่วไปในละแวกใกล้เคียงแล้ว ยังเป็นเวทีสำหรับนักศึกษาได้แสดงผลงานการผลิตภาพยนตร์ของตนเอง รวมไปถึงได้ฝึกปฏิบัติจริงในเรื่องของระบบบริหารจัดการโรงภาพยนตร์ด้วย

 “มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ห่างไกล ละแวกนี้ไม่ค่อยมีแหล่งบันเทิงหรือแหล่งพักผ่อนหย่อนใจสักเท่าไร โรงภาพยนตร์แห่งนี้นอกจากเพื่อการศึกษาแล้ว ยังเป็นแหล่งบันเทิงสำหรับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ช่วยให้นักศึกษาห่างไกลจากอบายมุขอื่นๆ เบื้องต้นตั้งเป้าจะดำเนินการฉายภาพยนตร์ในทุกช่วงบ่ายของวันศุกร์ เพื่อไม่ให้กระทบการเรียนการสอน โดยภาพยนตร์ที่นำมาฉายจะเลือกเฉพาะเรื่องที่เป็นประโยชน์และให้แนวคิดด้าน ต่างๆ แก่ผู้ชม"

 คณบดีคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี กล่าวต่อว่า โรงภาพยนตร์ของมหาวิทยาลัย ได้รับลิขสิทธิ์จากดอลบี้ ซึ่งเป็นการรับประกันเรื่องของคุณภาพจริง ระบบเครื่องฉายไม่ต่างจากโรงภาพยนตร์ทั่วไปในปัจจุบัน โดยนักศึกษาจะได้เรียนรู้เรื่องของระบบภาพยนตร์จริงๆ และในอนาคตอาจจะขอความร่วมมือ หรือทำความตกลงกับบริษัทภาพยนตร์ให้ข้อมูลทางวิชาการในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้เทคโนโลยีด้านภาพยนตร์มากขึ้นด้วย


(http://www.komchadluek.net/2008/07/31/images/thumbFilename2_3_copy27.gif)

 ด้าน กฤษภา หัสภาค หรือ "บูม" นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาเทคโนโลยีการถ่ายภาพและภาพยนตร์ บอกว่า รู้สึกดีใจที่มีโรงภาพยนตร์ซึ่งมีระบบการฉายเหมือนกับโรงภาพยนตร์ทั่วไป ทำให้ได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับระบบภาพยนตร์มากขึ้น จากเดิมที่ในการเรียนการสอนจะมีเพียงระบบการฉายแบบใช้เครื่องดีวีดีเท่านั้น ซึ่งสีสันของภาพยนตร์ที่ฉายจากเครื่องฉายในระบบใหม่ จะมีความสวยงามและสมจริงมากกว่าการฉายผ่านเครื่องดีวีดี นอกจากนี้ ระบบใหม่ยังมีความหลากหลายของเครื่องไม้เครื่องมือมากกว่าด้วย

 "จากการที่เราได้ฝึกปฏิบัติจริงเหมือนระบบการผลิตภาพยนตร์แบบ เดียวกับภายนอก ได้สัมผัสกับระบบต่างๆ เช่นเดียวกับที่ใช้จริงในปัจจุบัน ทำให้เมื่อจบการศึกษาออกไปทำงานแล้ว จะสามารถเรียนรู้ระบบเครื่องไม้เครื่องมือได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

 ในส่วนของหนังที่คณะนำมาฉาย ผมอยากให้มีความหลากหลาย โดยไม่จำเป็นต้องเป็นหนังดัง หรือหนังที่ทำรายได้เยอะเท่านั้น อยากให้เป็นหนังที่ให้แง่คิดในด้านต่างๆ ด้วย และอาจเป็นหนังที่นำเสนอในมุมที่เราอาจไม่เคยรู้เลย ถ้ามีหนังเก่าๆ มาฉายก็ดีเพราะว่าจะได้เรียนรู้ระบบการนำเสนอของผู้ผลิตในสมัยก่อน ผมคิดว่าเป็นประวัติศาสตร์ของหนังด้วย และยังมีทฤษฎีเก่าๆ ในอดีตที่สามารถนำมาใช้ได้ในปัจจุบัน อยากให้นักศึกษาเข้ามาเรียนรู้ระบบให้มาก เมื่อเรามีของดีอยู่ในมหาวิทยาลัยแล้วก็อยากให้เข้ามาศึกษากันเยอะๆ หาความรู้จากสิ่งที่เรามีอยู่ให้มากที่สุด” กฤษภากล่าว

 สนใจเข้าชมภาพยนตร์ในโรงหนังแห่งใหม่นี้ สอบถามรายละเอียดของเรื่องและรอบภาพยนตร์ที่เข้าฉาย ได้ที่คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.ธัญบุรี โทร.0-2549-4525 แว่วมาว่าตั๋วเข้าชมราคาย่อมเยาเอามากๆ ด้วยว่าเป็นโรงภาพยนตร์เพื่อการศึกษา แต่เหตุที่ต้องมีการเก็บค่าเข้าชมเนื่องจากต้องการให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติ จริงเช่นเดียวกับโรงภาพยนตร์ทั่วไป


หัวข้อ: Re: เปิดตัว"ยู-เธียเตอร์"โรงหนังแห่งแรกในมหาวิทยาลัย ที่ทำจริงฉายจริงดู(ได้)จริง
เริ่มหัวข้อโดย: ผู้ดูแลบอร์ดหมายเลข 2 ที่ 20 สิงหาคม 2008, 01:54:33 AM
น่าสนใจมากเลยอะครับ

ถ้า มหาวิทยาลัยไหนจะเอาไปทำบ้างก็น่าจะดีนะครับ

เป้นทั้งการฝึก ทุกสาขาอาชีพ ที่จะมาทำงานทางด้านภาพยนต์เลย (แม้กระทั้งเด็กเดินตั๋ว)